สารกาแฟคืออะไร
กาแฟสารคือ คำที่ใช้เรียกเมล็ดกาแฟดิบ (green bean) ที่ผ่านการสีเอากะลาออกพร้อมที่จะคั่วแล้ว ดังนั้นจึงนับว่าเป็นเรื่องสำคัญมากถึงมากที่สุดในการคัดเลือกสารกาแฟมาใช้ จะต้องประกอบด้วยคุณลักษณะและองค์ประกอบในการคัดเลือก ซึ่งกาแฟสารแต่ละแหล่งจะมีลักษณะต่างกันบ้างทั้งรูปร่างหน้าตาความชื้น
กาแฟสาร (Green Coffee) ที่ดีหากเป็นฤดูกาลใหม่ควรมีลักษณะคร่าวๆ ดังนี้
1.เมล็ดกาแฟสารควรมีผิวตึงสีเขียวเข้มคล้ายมรกตและเป็นสีที่สม่ำเสมอ
2.เมล็ดกาแฟแข็งแกร่งเหมือนเมล็ดถั่วเหลือง
3.กาแฟอาราบิกาควรมีความชื้นไม่เกิน 12% บวกลบ 0.5
4.กาแฟสารที่ดีควรจะไม่มีสิ่งแปลกปลอมที่ไม่ใช่กาแฟรวมไปถึงเมล็ดที่แตกหักหรือมอด
5.กาแฟที่ดีควรจะมีกลิ่นสะอาด ไม่มีกลิ่นหมักซึ่งกาแฟใหม่อาจจะมีกินเหม็นเขียวอยู่บ้างซึ่งในมุมนี้ถือว่าเป็นข้อดี